Thông tin chung

 

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP
14102786

Tòa nhà Trụ sở Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh - Một tuyệt tác về kiến trúc (24/3/2011 9:11)

Từ Dinh Thống nhất, xuôi theo đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, qua đường Nguyễn Du, chúng ta sẽ gặp một dinh thự, một công sở tuyệt đẹp. Đó là tòa nhà mang số 131 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tọa lạc trên khu đất rộng lớn, được bao quanh bởi bốn con đường: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Du, Nguyễn Trung Trực và Lý Tự Trọng.


 

http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/TruSoToaAn02.gifĐây là một công trình kiến trúc ra đời từ cuối thế kỷ 19, do một kiến trúc sư người Pháp mang tên Bourard thiết kế và kiến trúc sư Foulhoux trông coi việc xây dựng từ năm 1881 đến năm 1885 thì khánh thành. Tòa nhà lúc đầu được xây dựng theo hình chữ H, gồm 2 tầng và một tầng hầm. Mỗi tầng với chiều cao 5,2m2 để đón nhận những luồng gió từ không gian thoáng đãng quanh khuôn viên, lùa vào các hành lang để dẫn vào phòng làm việc.

 http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/PhuDieuToaAn%281%29.gif

Chúng ta sẽ bắt gặp sự kết hợp giữa kiến trúc Châu Âu và kiến trúc La Mã, văn hoá Phương Tây và Phương Đông mang nhiều ý nghĩa. Nổi bật nhất là bức tượng và phù điêu trên tiền sảnh dưới mái cao nhất của tòa nhà. Tượng thần Công lý tay phải cầm kiếm, tay trái để lên cuốn sách ghi chữ CODE (bộ luật). Tượng hai người Việt Nam ngồi hai bên: người phụ nữ tóc búi cao, tay cầm nón, người đàn ông đội khăn với nét mặt nghiêm trang chăm chú. Phải chăng tác giả muốn nói: Việc xét xử phải có nhân dân tham gia.

 

http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/Tuong.jpgTừ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nhìn vào là 4 cụm công viên ở hai bên sân rộng. Đi thẳng vào cửa chính của tòa nhà là gian sảnh lớn ngăn cách giữa hai phòng xét xử. Hai bức tượng được bố trí hai bên chân cầu thang dẫn lên tầng hai. Bên phải là tượng nữ thần Công lý, bên trái là tượng nữ thần Đoàn kết. Ngoài những bức tượng, trên tường và trần nhà còn rất nhiều bức phù điêu và những hoa văn trang trí tuyệt đẹp. Bên trong phòng xét xử được thiết kế uy nghi và trang nghiêm, tạo nên một không gian có thể khuất phục những tên tội phạm nguy hiểm và công lý đã buộc họ phải cúi đầu nhận tội.

 

http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/PhongXu.gifHai bên, vươn về phía trước là những dãy phòng làm việc thông thoáng, kéo dài về phía sau. Tầng một, tường của dãy hành lang được gắn những cửa sổ cao, uốn cong phía trên và trên tầng hai là những đôi cột tròn nâng đỡ mái ngói như một sự bảo vệ vững chắc của pháp luật trước những hành vi nguy hại cho xã hội. Người Pháp đã xây dựng tòa nhà này làm công sở cho cơ quan xét xử. Hơn 120 năm qua, chính quyền của mỗi chế độ đều sử dụng đúng mục đích xây dựng ban đầu.Không bằng bê tông cốt thép nhưng tòa nhà cho chúng ta một sự chắc chắn đến tuyệt vời.

 

Năm 1961, khi mà dân số đã phát triển, tòa nhà không đủ diện tích để phục vụ công việc xét xử, chính quyền chế độ cũ đã cho xây dựng thêm dãy nhà phía sau. Kiến trúc sư Đỗ Bá Vinh đã tôn trọng với thiết kế của tòa nhà đã cho ra đời dãy nhà ngang nằm về phía đường Nguyễn Trung Trực; dãy nhà cũng mang dáng vẽ uy nghi, hài hòa với khu nhà phía trước, nếu không được giới thiệu, chúng ta sẽ nghĩ rằng ngay từ khi xây dựng đã có nó. Điều đó nói lên tài nghệ của kiến trúc sư Đỗ Bá Vinh trong việc cải tạo công trình này.

 

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, cũng như hiện nay, tòa nhà này được bố trí cho 4 cơ quan, đó là Tòa án nhân dân thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố làm việc tại tầng một, Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh và Viện kiểm sát xét xử và thực hành quyền công tố III làm việc trên tầng hai .Chúng tôi, những người đang làm việc trong Dinh thự này luôn biết ơn các kiến trúc sư đã thiết kế, xây dựng nó, để lại cho nhân dân thành phố một tuyệt tác về kiến trúc mà khó có nơi nào trên đất nước này có được.

  

http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/KienTrucToaAn01.gif

http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/HanhLangToaAn%281%29.gif

Những hàng cột tròn nâng đỡ tòa nhà như một sự bảo vệ vững chắc của pháp luật

Dãy hành lang thông thoáng với những cửa sổ cao tràn đầy ánh sáng 

http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/saigon_palais_justice1.jpg

Tòa nhà ngày xưa

 

Bài: Hồng Việt
Ảnh: Xuân Trang

 


Ngành Tòa án Nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh - 30 năm xây dựng và trưởng thành (24/3/2011 9:22)

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công đã mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã ra đời.


Ngay từ những ngày đầu, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiệm vụ tuyệt đối của cách mạng vô sản là hủy bỏ hoàn toàn bộ máy nhà nước và nền tư pháp cũ. Xuất phát từ nhiệm vụ chiến lược đó, ngày 13/9/1945 Chủ tịch chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ký ban hành Sắc lệnh số 33C thiết lập các Tòa án quân sự, đánh dấu sự ra đời của ngành Tòa án Việt Nam.

 

Ngày 30/4/1975, Miền Nam hoàn toàn được giải phóng thống nhất đất nước, nhân dân ta tiếp quản toàn bộ hệ thống Tòa án của chế độ cũ. Đồng thời, thành lập Tòa án quân sự, Tòa án đặc biệt để trấn áp bọn phản động và thành lập ngành Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

 

Ngành Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào tháng 9 năm 1976, hệ thống tổ chức bộ máy lúc bấy giờ gồm Tòa án nhân dân thành phố và 11 Tòa án nhân dân quận - huyện, sau gần 30 năm ngành Tòa án nhân dân thành phố không ngừng phát triển. Hiện nay ngành Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh gồm Tòa án nhân dân thành phố và 24 Tòa án nhân dân quận - huyện. Tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có 05 Tòa chuyên trách, 03 bộ phận trực thuộc. Biên chế của toàn ngành ban đầu chỉ có 80 người nay lên đến 734 cán bộ - công chức (thành phố 233; quận - huyện 501), trong đó có 253 Thẩm phán (thành phố 81; quận - huyện 172), 383 Thư ký (thành phố 119, quận - huyện 264), 98 cán bộ - công chức khác (thành phố 33; quận - huyện 65) chưa tính đến số hợp đồng.

 

http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/TruSoToaAn01.gif

Trụ sở Toà án Nhân dân TPHCM - Một tuyệt tác về kiến trúc

Hàng năm, ngành Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải giải quyết số lượng án các loại rất lớn chiếm tỷ lệ bằng 1/5 lượng án của cả nước, năm sau luôn cao hơn năm trước, nhất là từ năm 1999 đến nay toàn ngành phải giải quyết từ 30.000 đến 36.000 vụ/năm.

 

Từ năm 1976 đến năm 2002, dưới sự lãnh đạo của các Chánh án, Phó Chánh án: Nguyễn Thành Vĩnh, Hoàng Vĩnh Thạnh, Nguyễn Vĩnh Mỹ, Trương Thị Huệ, Nguyễn Hữu Hiền, Huỳnh Thị Khanh, Ngô Hồng Phát, Nguyễn Văn Hội, Lê Thúc Anh, Đồng Thị Ánh, đã chỉ đạo xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án lớn, phạm các tội: xâm phạm an ninh quốc gia, quản lý kinh tế, trật tự xã hội, tính mạng, tài sản của công dân như:

 

·                     Vụ Bùi Đình Hà truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy;

·                     Vụ Trần Đình Thủ - Mai Văn Hạnh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân;

·                     Vụ Lý Tống, Đường Sơn Quán.

 

Trong thời kỳ đổi mới, ngành Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng có nhiều cố gắng đưa ra xét xử kịp thời các vụ án hình sự nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh tế, chống tham nhũng, chống buôn lậu như :

 

·                     Vụ Nguyễn Văn Mười Hai (nước hoa Thanh Hương) lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và phá hoại chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa;

·                     Vụ Trần Thành lừa đảo chiếm đoạt tài sản (vụ hụi vườn tre);

·                     Vụ Huỳnh Là, Tamexco, Tân Trường Sanh, Đỗ Thị Mỹ Phượng, Epco-Minh Phụng......

           Đặc biệt ở giai đoạn Đảng và Nhà nước đẩy mạnh chủ trương đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, tội phạm có tính chất xã hội đen.

http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/TP_BuiHoangDanh%281%29.jpg

Chánh án Bùi Hoàng Danh

          Tại thời điểm này, đồng chí Bùi Hoàng Danh - hiện là Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã trực iếp xét xử và chỉ đạo xét xử thành công vụ án Trương Văn Cam và nhiều vụ án mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng mang tính quốc gia và xuyên quốc tế với số lượng ma túy rất lớn như vụ: Chung Quốc Minh, Nguyễn Văn Minh, Cù Thị Ngọc Hạnh, Nguyễn Văn Hải..... Toàn ngành Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức xét xử lưu động nhiều vụ án hình sự tại các địa phương góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

 

Ngoài ra, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức xét xử đạt kết quả các loại vụ án khác, các tranh chấp trong nội bộ nhân dân như: dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh tế, lao động, hành chính....

 

Thông qua các phiên tòa, đã tích cực tuyên truyền đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, góp phần to lớn vào công cuộc đấu tranh và phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội và sự bình yên của nhân dân.

 

Trong công tác tổ chức cán bộ, Tòa án nhân dân thành phố không ngừng củng cố bộ máy bố trí cán bộ quản lý, đào tạo chính trị, chuyên môn nghiệp vụ,ï nhằm xây dựng người cán bộ làm công tác pháp luật phải "vừa hồng vừa chuyên". Đến nay, lực lượng thẩm phán, thư ký toàn ngành đều đạt trình độ cử nhân luật, có nhiều đồng chí đã học xong cao học luật. Đội ngũ thẩm phán toàn ngành đều kinh qua lớp chính trị cao cấp, có một số thẩm phán học xong cử nhân chính trị hoặc cử nhân chuyên ngành.

 

http://www.tand.hochiminhcity.gov.vn/Images/ToaKinhTe01.gif

Phó Chánh án Trần Văn Sự & Tòa kinh tế thảo luận các biện pháp nâng cao chất lượng xét xử

Hiện nay, tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh lãnh đạo có 05 người, gồm 01 Chánh án và 04 Phó Chánh án, các tòa chuyên trách, bộ phận đều bố trí đủ cán bộ lãnh đạo. 24 Tòa án nhân dân quận - huyện ban lãnh đạo có từ 02-03 đồng chí, tòa thấp nhất có 03 thẩm phán, cao nhất có 17 thẩm phán.

 

Sở dĩ ngành Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ như đã nêu trên trước hết là sự lãnh đạo của Đảng các cấp, của ngành; sự quan tâm của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện làm việc và đào tạo đội ngũ cán bộ Tòa án nói chung và đội ngũ Thẩm phán làm công tác xét xử nói riêng; sự phối hợp chặt chẽ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử của các ngành trong khối nội chính như: Công an, Viện kiểm sát, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Sở, ngành, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể thành phố và các cơ quan thông tin đại chúng....

 

Tuy nhiên, trong những năm qua ngành Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng có một vài trường hợp thẩm phán, thư ký, cán bộ - công chức do thiếu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức đã vi phạm các quy định của ngành nên đã bị xử lý kỷ luật có trường hợp phải xử lý hình sự. Lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố và quận - huyện cũng đã nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, đề ra các biện pháp trong quản lý, điều hành đơn vị.

 

Để giữ vững những thành quả mà các đồng chí lãnh đạo ngành  đã dày công xây dựng. Trong thời gian tới ngành Tòa án nhân dân thành phố tiếp tục phấn đấu xây dựng ngành ngày càng vững mạnh, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà Đảng và Nhà nước đã giao cho./.

 

Xem tin theo ngày

Ngày
thông báo
  TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 1 TP.HCM QUYẾT ĐỊNH THÔNG BÁO TÌM KIẾM NGƯỜI BỊ YÊU CẦU TUYÊN BỐ CHẾT ĐỐI VỚI ÔNG DƯƠNG HOÀNG DIỆU, SINH NĂM 1963
  TÒA ÁN NHÂN DÂN TP.HCM QUYẾT ĐỊNH TÌM KIẾM NGƯỜI BỊ YÊU CẦU TUYÊN BỐ LÀ ĐÃ CHẾT ĐỐI VỚI BÀ TRẦN THỊ NGA, SINH NĂM 1956
video clip

The player will show in this paragraph

  

Hình ảnh hoạt động